• Luật chơi và thông tin cờ cá ngựa cho người mới bắt đầu

Cờ cá ngựa là một trong số những trò chơi rất được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Nhưng chưa phải ai cũng hiểu và nắm rõ được luật chơi cờ cá ngựa như thế nào? Vậy thì trong bài viết hôm nay, soicau24h.info sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin chi tiết về luật chơi cờ cá ngựa, cùng theo dõi nhé!

co ca ngua

1. Tìm hiểu cờ cá ngựa là gì?

Cờ cá ngựa hay còn gọi tên khác là cờ đua ngựa. Trò chơi này xuất hiện đầu tiên ở Ấn Độ có tên là Pachisi. Tiếp sau đó được chuyển thể ở Mỹ với tên là Parcheesi. Khi du nhập vào Việt Nam thì nó được gọi là cờ cá ngựa. 1 bộ cờ cá ngựa cơ bản sẽ bao gồm:

  • Gồm 2 viên xúc xắc.
  • 1 bàn cờ hình vuông đã được vẽ sẵn.
  • Gồm 16 quân cờ ( 4 quân cờ màu đỏ, 4 quân cờ màu xanh dương, 4 quân cờ xanh lá, 4 quan cờ màu vàng).

2. Chi tiết luật chơi Cờ cá ngựa

– Tiêu chuẩn của 1 bộ Cờ cá ngựa bao gồm: Chia thành 4 phần với 4 màu khác nhau bao gồm có màu xanh lá cây, xanh dương, đỏ và vàng, bốn viên xúc xắc và 16 quân cờ cá ngựa chia tay 4 nhóm với 4 màu khác nhau (giống với màu trên bàn cờ cá ngựa)

– Số lượng người chơi: Tối thiểu là 2 người và tối đa là 4 người

– Có thể bốc thăm, oẳn tù tì … để chọn ra người được chơi trước. Và tiếp theo lần lượt theo thứ tự ngược kim đồng hồ. Tại đây người chơi trước sẽ tung viên xúc xắc ra. Lúc này nếu mặt xúc xắc hiện lên từ 1 cho tới 5 thì người chơi đó không được cho ngựa xuất chuồng. Lưu ý nếu mặt xúc xắc hiện lên là 6 thì ngựa mới được xuất chuồng. Và khi mặt xúc xắc là 6 thì lúc này người chơi đó có quyền xúc xắc lần nữa để đi. Tuy nhiên khi di chuyển thì bạn sẽ gặp các vấn đề như sau:

Bị cản: Ở trên đường đi của bạn sẽ có quân của đối thủ đang cản bạn. Lưu ý để vượt qua được đối thủ thì mặt xúc xắc hiện ra phải lớn hơn bước đi giữa 2 quân.

Đá: Ở trên đường đi của bạn sẽ có quân của đối thủ. Tại đây nếu như bạn tung xúc xắc hiện mặt bằng với khoảng cách giữa ngựa của bạn và ngựa của đối thủ thì bạn sẽ đá ngựa của đối thủ. Tuy nhiên nếu như bạn không muốn đá thì bạn đi quân khác.

Điều kiện chiến thắng: Người nào cho 4 ngựa vào chuồng đứng ở các vị trí thứ 6, 5, 4, 3 đầu tiên thì người đó sẽ chiến thắng. Và lúc này lần lượt như thế sẽ xếp thứ nhì, thứ 3 và bét.

3. thông tin cờ cá ngựa cho người mới bắt đầu

Để có thể bắt đầu trò chơi, mỗi người chơi sẽ chọn cho mình một màu và vị trí tương ứng với màu trên bàn cờ. Lúc này người tung xúc xắc đầu tiên và người tiếp theo (bên trái hoặc bên phải) tùy vào sự thỏa thuận giữa các người chơi. Lưu ý thứ tự tung xúc xắc này sẽ là cố định cho đến khi trò chơi kết thúc.

Cách tung xúc xắc chính xác

Đến lượt người chơi nào thì người đó sẽ tung. Lưu ý xúc xắc sẽ được tung vào một vật đựng như chén, bát, cốc… có độ nảy. Tuy nhiên nếu xúc xắc bị rơi ra ngoài vật đựng (chén, bát) thì sẽ bị mất lượt và kết quả tung xúc xắc không được công nhận.

Cách ra quân trên bàn cờ

Đây là quyền ra một quân cờ trên một bàn cờ. Để có thể ra quân, người chơi phải dựa vào kết quả của việc tung xúc xắc, tương ứng với các trường hợp sau:

– Đối với 1 xúc xắc, người chơi sẽ tung ra kết qua “nhất” (một) hoặc “lục” (sáu).

– Đối với 2 xúc xắc, người chơi sẽ tung ra “nhất” (một” và “lục” (sáu), cặp nhất (một), cặp nhị (hai), cặp tam (ba), cặp tứ (bốn), cặp ngũ (năm), cặp lục (sáu) và sẽ được thêm một lượt nữa cho đến khi không ra kết quả như trên.

Cách di chuyển quân cờ trên bàn cờ

Khi người chơi đã có quân cờ của chính mình tham gia di chuyển trên bàn cờ thì căn cứ vào kết quả tung xúc xắc để di chuyển. Lúc này kết quả xúc xắc bao nhiêu thì quân cờ phải di chuyển bấy nhiêu bước, nhất định không nhiều hơn hoặc ít hơn.

Cách vào chuồng trên bàn cờ

Khi quân cờ của người chơi được di chuyển được một vòng quanh bàn cờ thì sẽ đến cửa chuồng. Tại đây đối phương vẫn sẽ có cơ hội đá quân cờ này. Vậy nên người chơi phải dựa vào kết quả tung xúc xắc để vào chuồng. Lúc này, người chơi hãy xếp quân tiến từng ô một để đưa quân cờ vào chuồng.

Ví dụ: Kết quả tung xúc xắc của bạn là 2 thì vào chuồng ở ô thứ hai. Tiếp theo sau đó, từ từ tiến đến ô số 3, đến ô số 4, số 5 rồi số 6. Lưu ý nếu kết quả tung xúc xắc thấp hơn vị trí quân cờ đang đứng ở chuồng thì không được đi quân có vị trí đó.

Trên đây là hướng dẫn thông tin cờ cá ngựa cho người mới bắt đầu mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ giúp các bạn có nhiều am hiểu hơn trong trò chơi cờ cá ngựa. Chúc các bạn chơi vui vẻ.

Ngoài ra các bạn cũng có thể theo dõi thêm về thông tin cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan
to top