• Hướng dẫn cách xếp cờ vua cực đơn giãn cho người mới bắt đầu

Như chúng ta đều biết trong cờ Vua có tất cả 32 quân cờ và bàn cờ có 64 ô. Đặc biệt các quân cờ được sắp xếp trên bàn cờ theo quy luật khá phức tạp mà người mới chơi cần phải ghi nhớ kỹ. Sau đây soicau24h.info sẽ hướng dẫn cách xếp cờ Vua chuẩn nhất. Mời các bạn cùng tham khảo.

cách xếp cờ vua

1. Tìm hiểu chi tiết bàn cờ vua và các quân cờ

Cờ Vua là một trong số những môn thể thao trí tuệ cao rất được yêu thích bởi khả năng vận dụng tư duy chiến thuật cao độ.

Chi tiết bàn cờ vua

Bàn cờ vua bao gồm 64 ô vuông với kích thước 8x8cm. Các ô được sắp xếp chia đều xen kẽ nhau bởi 2 màu đen và trắng. Các ô ngang sẽ được đánh dấu từ A đến H còn các ô dọc được đánh số từ 1 đến 8. Hai người chơi sẽ tự lựa chọn màu sắc đen trắng cho mình và mỗi người sẽ được chia 16 quân cờ. Tuy nhiên trong đó có 8 quân tốt, 2 quân mã, 2 quân tượng, 2 quân xe, 1 quân Hậu và 1 quân Vua.

Các quân cờ trong bàn cờ vua

Để biết cách sắp xếp cờ Vua, trước hết người chơi phải nhận biết được tất cả các quân cờ.

  • Quân Xe chính là quân cờ có hình dạng như một tòa lâu đài, mỗi người sẽ có 2 quân Xe.
  • Quân Mã là quân cờ có hình chiếc đầu ngựa, mỗi bên sẽ có 2 quân Mã.
  • Quân Tượng hay quân Voi trên đầu mỗi quân cờ có hình cái vòi.
  • Quân Vua có hình chữ thập ở trên đầu nó như là một biểu tượng tượng trưng cho quyền lực tối cao. Mỗi người chỉ có duy nhất một quân Vua
  • Quân Hoàng Hậu hay còn gọi cách khác là quân Hậu. Quân cờ này có hình chiếc vương miện ở trên đầu. Mỗi người chỉ có duy nhất một quân Hậu.
  • Quân tốt là những quân cờ nhỏ bé nhất trên bàn cờ vua, nó giống như binh lính. Mỗi bên sẽ có 8 quân Tốt.

2. Hướng dẫn cách xếp cờ vua cực đơn giãn cho người mới bắt đầu

Nhiệm vụ của người chơi trước khi bắt đầu một ván cờ vua chính là phải sắp xếp các quân cờ vào đúng vị trí của nó trên bàn cờ. Đặc biệt đối với những người biết chơi thì đây là việc dễ dàng, chỉ mất chút ít thời gian. Tuy nhiên đối với các bạn chưa biết thông tin cờ vua hoặc mới học thì đây là điều khá khó khăn và mất thời gian. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cách xếp cờ vua cơ bản sao cho chuẩn xác nhất

Bước 1: Đặt bàn cờ vua

Đặt bàn cờ vua sao cho ô màu trắng ở đúng vị trí cuối cùng bên phải hoặc đặt dọc theo các cạnh được đánh dấu từ A đến H trên bàn cờ. Đặc biệt cả hai bên đều sẽ có một ô màu trắng ở góc dưới cùng nằm bên phải phần bàn cờ của mình. Cách xếp bàn cờ vua của hai bên là giống nhau, nếu nhìn từ góc độ của mỗi người chơi.

Xếp quân cờ trên hai hàng ngang sao cho gần nhất với bạn. Lưu ý những quân cờ chủ chốt được đặt trên hàng đầu tiên (hàng gần bạn nhất). Còn lại các quân tốt được đặt ở hàng thứ hai tượng trưng cho các binh lính canh gác bảo vệ cho những người có quyền lực cao hơn.

Bước 2: Sắp xếp quân Xe trên bàn cờ vua

Trước tiên người chơi tiến hành đặt 2 quân xe vào đúng vị trí của nó trên bàn cờ. Lúc này quân xe nằm ở các vị trí góc của bàn cờ. Do đó các bạn chỉ cần đặt nó vào đúng 2 góc của bàn cờ ở bên phía mình là được.

Bước 3: Cách xếp cờ vua cho quân Mã trên bàn cơ

Mỗi bên chơi sẽ có 2 quân mã hình đầu ngựa và được đặt ngay cạnh quân xe. Tuy nhiên các bạn có thể dễ dàng tìm được vị trí của quân mã chỉ trong vài giây. Do đó quân mã sẽ nằm ở vị trí ô B1 và G1 trên bàn cờ.

Bước 4: Cách xếp cờ vua cho quân Tượng trên bàn cờ vua

Quân tượng được sắp xếp vị trí ngay cạnh quân mã trên cùng một hàng ngang. Lúc này mỗi bên đều có 2 quân giống như quân mã. Quân tượng sẽ được xếp trên vị trí ô C1 và F1 trên bàn cờ.

Bước 5: Xếp quân Hậu vào bàn cờ vua

Tại đây các bạn chỉ cần đặt quân hậu vào ô còn lại trên hàng ngang đầu tiên trùng màu với nó. Tiếp theo sau khi đặt hết các quân xe, mã, tượng trên hàng ngang đầu tiên thì sẽ còn lại 2 ô trong hàng đó. Tuy nhiên nếu bạn sở hữu quân trắng thì đặt quân hậu vào đúng ô màu trắng còn lại và ngược lại.

Bước 6: Đặt quân Vua vào bàn cờ vua

Quân vua sẽ được chia làm 2 màu đen và trắng, mỗi bên người chơi sẽ sở hữu 1 quân. Lưu ý nếu người chơi chọn màu trắng thì quân vua cũng tương ứng là màu trắng. Tại đây các bạn đặt quân vua vào vị trí còn trống cuối cùng trên hàng ngang đầu tiên là được.

Bước 7: Xếp quân tốt vào bàn cờ vua

Sau khi sắp xếp xong những hàng đầu tiên các bạn tiến hành xếp những con tốt vào hàng thứ 2 trong bàn cờ. Mỗi bên sẽ có 8 quân tốt với các nhiệm vụ giống nhau. Vậy nên các bạn có thể đặt tùy ý trên hàng thứ 2.

Với cách xếp cờ vua như trên thì hy vọng các bạn sẽ học được cách xếp cờ đúng để có thể bắt đầu với các kiến thức khác trong cờ vua như chiến thuật cờ vua, luật di chuyển, các nước đi hoặc các mẹo đánh cờ vua hiệu quả.

Bài viết liên quan
to top