• Bỏ túi cách xếp cờ tướng đúng chuẩn, siêu đơn giãn

Cờ tướng là một trong những trò chơi trí tuệ được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam từ bao đời nay. Đặc biệt với sự hấp dẫn này nên ngày càng nhiều người tham gia với mong muốn thử xem sự thông minh nhanh nhẹn của mình đến đâu. Nhưng cũng có không ít người chơi dù đã được tiếp xúc nhiều nhưng họ vẫn không thể nhớ nổi cách xếp bàn cờ tướng như thế nào để bắt đầu cuộc chơi. Vậy bài viết sau đây của soicau24h.info sẽ giúp các bạn học cách xếp cờ tướng đúng chuẩn, siêu đơn giãn.

cách xếp cờ tướng

1. Vài nét về bàn cờ tướng

Bàn cờ tướng sẽ có hình chữ nhật. Hình chữ nhật này sẽ do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Bàn cờ tướng được chia thành 2 phần đối xứng bằng nhau vè được chia cách bởi một khoảng trống gọi là sông (hoặc hà) ở giữa bàn cờ.

Nằm ở vị trí chính giữa dưới cùng mỗi bên là một cung Tướng hình vuông (gọi là cửu Cung). Lưu ý cửu cung được hợp thành bởi các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên. Đặc biệt bên trong cửu cung của 4 ô này sẽ có vẽ hai đường chéo xuyên qua.

Theo quy ước quốc tế thì khi quan sát bàn cờ tướng chính diện, quân Trắng (hay Đỏ) sẽ nằm ở vị trí phía dưới, quân Đen (hay Xanh lục) sẽ nằm ở vị trí phía trên. Về phía quân Trắng (Đỏ), các đường dọc sẽ được đánh số từ phải qua trái theo thứ tự từ 1 đến 9. Còn phía quân Đen (Xanh lục), các đường dọc sẽ được đánh số từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

2. Hướng dẫn cách xếp cờ tướng đúng chuẩn, siêu đơn giãn

– Bước 1: Đặt bàn cờ: Ở bước này khá đơn giản và không mất nhiều thời gian, tại đây bạn chỉ cần đặt bàn cờ của mình ở chính giữa mình và người chơi, hướng của bàn cờ sao cho khu vực vị trí cửa cung sẽ nằm ở cuối của bàn cờ, sát với phía ngồi của người chơi nhất.

– Bước 2: Cần phải đặt xe: Như chúng ta đểu biết xe chính là quân cờ có vai trò lớn trong cách xếp cờ tướng, nó sẽ có chức năng tấn công mạnh nhất. Tại đây mỗi người sẽ sở hữu 2 xe, lưu ý bạn cần phải đặt xe vào 2 giao điểm ở phía ngoài góc bàn của hàng đầu tiên. Tức là đặt xe ở giao điểm của cột 1 và giao điểm của cột 9.

– Bước 3: Cần phải đặt quân mã: Về phía mỗi người chơi cũng sở hữu 2 quân mã, lưu ý bạn cần đặt đúng 2 quân mã này vào 2 giao điểm bên cạnh quân xe ở hàng đầu tiên, hay còn gọi cách khác là giao điểm của cột số 2 và giao điểm cột số 8.

– Bước 4: Cần phải đặt quân tượng: Bạn cần phải đặt quân tượng của mình vào giao điểm cạnh quân mã ở hàng đầu tiên, có nghĩa là giao điểm cột số 3 và giao điểm cột 7.

– Bước 5: Cần phải đặt quân sĩ: Quân sĩ sẽ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ quân tướng ở khu vực cửa cung. Vậy nên cách xếp cờ tướng tại đây bạn sẽ phải đặt sĩ của mình vào 2 góc cửa cung ở hàng cuối cùng, tức là nó sẽ được đặt ở giao điểm của cột số 4 và giao điểm cột 6.

– Bước 6: Cần phải đặt quân tướng: Đối với mỗi một ván cờ tướng thì quân tướng có vai trò vô cùng quan trọng, nó quyết định khá nhiều đến thắng và thua cảu trận đâu. Đúng như tên gọi của cờ tướng thì có nghĩa quân tướng có vai trò rất quan trọng và cần các quân khác bảo vệ mình. Hơn nữa cũng vì thế mà nó sẽ được đặt ở chính giữa, trung tâm của hàng cuối cùng, nghĩa là ở giữa khu vực cửa cung ở cột 5.

– Bước 7: Cần phải tiến hành xếp quân pháo: Sau khi bạn đã hoàn thành xếp cờ từ bước đầu tiên cho đến bước này cũng có nghĩa là bàn cờ tướng của bạn sắp hoàn chỉnh rồi đó. Tuy nhiên để xếp chính xác pháo bạn sẽ bỏ qua hàng thứ hai và sang hàng thứ ba nhé.

Trên vị trí của hàng thứ 3, bạn hãy đặt 2 quân pháo của mình vào vị trí ở cột số 2 và cột số 8. Đối với hai vị trí này trong bàn cờ tướng được vẽ bằng đường viền nổi bật hơn hẳn so với những đường khác. Đặc biệt nó cũng là điểm nhận diện giúp cho người chơi xếp đúng cờ và không bị sai đó.

– Bước 8: Cần phải xếp quân tốt: Về số lượng thì quân tốt là quân có số lượng quân nhiều nhất trong bàn cờ, vậy nên nó sẽ được ưu tiên xếp ở hàng thứ 4 của bàn cờ. Tại đây bạn lần lượt đặt quân tốt vào các cột 1, 3, 5, 7, 9. Ở các vị trí đặt quân tốt này cũng đã được đánh dấu đường viền trên bàn cờ rồi, vì vậy nên chắc chắn việc xếp tốt của bạn sẽ không quá khó khăn.

Trên đây là cách xếp cờ tướng đúng chuẩn, siêu đơn giãn mà chúng tôi chia sẻ. Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng mang lại cho bạn thêm một lựa chọn về hình thức giải trí này nhé.

Ngoài ra các bạn cũng có thể theo dõi thêm về Chia sẻ thông tin cờ tướng cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan
to top