• 5 chiến thuật cờ vua khiến mọi đối thủ phải khiếp sợ

Đối với môn chơi bộ cờ vua hay bất kỳ môn thể thao trí tuệ nào khác thì chúng ta phải không ngừng học hỏi và rèn luyện tư duy để có những chiến thuật mới và hay. Dưới đây là Bí quyết 5 chiến thuật cờ vua khiến mọi đối thủ run sợ mà soicau24h.info đưa ra. Các bạn cùng theo dõi nhé.

chien thuat co vua

Những chiến thuật cờ vua khiến mọi đối thủ run sợ

Để có thể tìm hiều thêm về chiến thuật của thông tin cờ vua thì các bạn cần nắm thật kĩ về luật chơi cũng như các quân cờ. Lúc này khi đã nắm rõ các yếu tố cơ bản đó thì chiến thuật cờ vua sẽ là yếu tố then chốt để giúp các bạn chiến thằng.

1. Xác định mục tiêu trong chiến thuật cờ vua chính là chiếu hết đối phương

Chiếu hết xảy ra khi quân Vua của bạn bị tấn công bởi những quân cờ khác và không còn đường để trốn thoát. Lưu ý vào thời điểm này, ván đấu sẽ kết thúc. Thế nhưng việc chiếu hết sẽ chẳng thể nào xảy ra nếu không có sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

2. Chuẩn bị những nước khai cuộc tốt

Mục tiêu của những nước đi đầu tiên trong cờ vua của bạn chính là thiết lập thế trận để kiểm soát bàn cờ. Đặc biệt phần quan trọng nhất của bàn cờ đó là vị trí trung tâm. Tuy nhiên nếu bạn có thể kiểm soát vị trí trung tâm với những quân cờ của mình, lúc này bạn có thể dễ dàng điều hướng trận đấu theo ý mình. Lưu ý ở vị trí phía bên dưới, hai quân tốt trắng đang kiểm soát hoàn hảo vị trí trung tâm bàn cờ trong khi quân đen không có bất kì một ảnh hưởng nào.

3. Cần phả biết tạo nên thế trận có lợi cho bạn

Trước khi bắt được quân vua của đối phương, chắc chắn bạn sẽ cần đặt những quân cờ của mình vào thế tấn công. Tuy nhiên điều này có nghĩa bạn rất cần những quân cờ của mình còn sống để có nhiều sự lựa chọn.

Lúc này tốt kiểm soát các ô cờ. Quân mã sẽ thường được bố trí ở trung tâm. Quân tượng thường được dùng để tấn công ở vị trí chéo từ xa. Quân xe sẽ được xếp thành hàng và tấn công ngang. Và dĩ nhiên, úc này Quân hậu luôn sẵn sàng làm ngồi nổ cho những cuộc tấn công.

4. Phối hợp nhịp nhàng các quân cờ

Bạn chắc chắn thường khó có thể chiếu hết vua đối phương với một quân cờ. Tuy nhiên cần dùng nhiều quân cờ kết hợp với nhau để tiến hành chiếu hết. Đặc biệt thông thường bạn sẽ cần một quân cờ để chiếu vua, và ít nhất một quân cờ nữa để phòng thủ quân cờ đang chiếu để vua đối phương không thể bắt quân cờ đang chiếu được. Và cũng có thể đôi khi bạn cần nhiều hơn thế nữa để trao đổi và phá vỡ hàng phòng ngự đối phương.

5. Để mắt tới sự an toàn về quân vua của bạn

Có thể đôi khi người chơi quá tập trung vào việc tấn công vua đối phương mà quên mất sự an toàn của vua mình. Tuy nhiên hãy nhớ rằng, đối thủ của bạn cũng đang trong trận đấu này và mục đích của họ cũng chính là tấn công vua của bạn. Lúc này bạn hãy chắc rằng bạn luôn nhìn thấy những mối đe dọa từ các nước đi của đối thủ. Đặc biệt một trong những cách tốt nhất để giữ cho vua bạn an toàn là để quân vua sau một quân tốt phòng thủ. Ngoài ra ở vị trí phía bên dưới, vua trắng đang được che chắn an toàn trong khi vua đen thì dễ dàng bị tấn công.

Hy vọng sau bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn đã hiểu hơn về các chiến thuật cờ vua và vận dụng tốt các chiến thuật chơi cờ này trong thi đấu. Chúc các bạn may mắn.

Bài viết liên quan
to top