• thông tin cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu

Có thể bạn chưa biết thì cờ vây là một loại cờ cổ đại có nguồn gốc từ Trung Hoa. Đặc biệt độ hấp dẫn của cờ vây là rất lớn và có cộng đồng người chơi đông đảo. Vậy nên nếu bạn vẫn chưa biết thông tin loại cờ thú vị này, hãy cùng soicau24h.info theo dõi qua bài viết dưới đây nhé!

cach choi co vay

 

1. Tìm hiểu Cờ Vây là gì? Nguồn gốc trò chơi

Cờ vây là loại được phát minh ở Trung Hoa thời cổ đại, là một trò chơi dạng chiến lược cho hai người, đây là loại cờ được cộng đồng quốc tế công nhận là một trong những loại cờ lâu đời nhất từng được con người phát minh ra. Đặc biệt loại cờ này được chơi rất phổ biến ở Châu Á và đang dần lan rộng ra các Châu lục khác.

2. thông tin cờ vây cơ bản cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm làm quen và những điều luật cơ bản về thông tin cờ vây

Bàn cờ: Bao gồm có 19 đường kẻ dọc và 19 đường kẻ ngang, tạo thành các ô trống nhỏ trên bàn cờ. Đặc biệt các góc nhỏ của các ô trống chính là giao điểm để đặt các quân cờ. Tại đây trên bàn cờ chuẩn sẽ có 361 giao điểm chính và các điểm đen trung tâm được đánh dấu sẵn ( sao trung tâm)

Quân cờ: Gồm 180 quân cờ bao gồm quân trắng và 181 quân đen

Để có thể học thông tin cờ vây, điều trước tiên bạn phải nắm được những điều luật chơi cờ vây cơ bản như sau:

Điều 1: Đây chính là trò chơi giữa hai cờ thủ
Điều 2: Tại đây quân đen và quân trắng được chia cho cả 2 người. Theo luật thì bên đen nhiều quân hơn nên sẽ đi trước. Thế nhưng nếu chấp quân thì quân bên trắng đi trước.  Đặc biệt bên đen đi trước (trừ trường hợp chấp quân thì bên trắng đi trước).
Luật chấp quân: Người tạo bàn sẽ có quyền chấp từ 2 đến 9 quân. Các quân chấp sẽ lần lượt được lần lượt đưa đặt vào các vị trí từ sao thiên nguyên, sao góc và sao biên. Lưu ý quân đặt vào các sao là các quân được quyền đi đầu tiên.
Điều 3: Quân cờ sẽ được đặt vào giao điểm của các đường kẻ.
Điều 4: Mỗi một quân cờ khi đã đặt vào vị trí thì không sẽ được phép di chuyển nữa (trừ trường hợp bị bắt làm tù binh, bị nhấc ra ngoài, sẽ nói ở điều 6).
Điều 5: Đấu thủ nào chiếm được nhiều đất hơn, thì thắng ván cờ này.
Điều 6: Các quân cờ khi bị đối phương làm cho hết “khí” thì gọi là “tù binh” và bị nhấc ra khỏi bàn cờ.
Điều 7: Lưu ý không được đặt quân vào vị trí không còn “khí” (trừ trường hợp ăn quân, sẽ nói sau).
Điều 8: Có những quy ước đặt biệt cho trường hợp “tranh chấp” lẫn nhau trong thi đấu, được gọi là “ko” (sẽ giải thích sau).
Điều 9: Sẽ có những điều luật riêng dành cho việc đánh có chấp.

Hướng dẫn chi tiết cách đánh cờ vây

Lượt đánh: Tại đây 2 người chơi thay phiên nhau 1 đặt một quân cờ trên bàn vào vị trí chính xác, chính là vào giao điểm của các đường kẻ
Thời gian đánh: Khi đến lượt đánh mỗi bên sẽ có 1 thời gian quy định để đánh quân cờ, tuy nhiên nếu hết thời gian mà người chơi không không bỏ lượt và đánh quân cờ thì sẽ xử thua do hết thời gian.
Bỏ lượt: Đến lượt đánh, mỗi 1 người bỏ lượt thì quyền đánh thuộc về đối phương. Lưu ý nếu 2 người bỏ lượt liên tiếp thì sẽ kết thúc ván cờ.

Cờ vây được xem là một trò chơi thú vị và đòi hỏi người chơi phải tư duy để đi những nước cờ đúng đắn nhất. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về cờ vây.

Ngoài ra các bạn có thể xem thêm về chi tiết Chia sẻ thông tin cờ tướng cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan
to top