• Chia sẻ thông tin cờ tướng cho người mới bắt đầu

Được biết cờ tướng là một trong những trò chơi trí tuệ dành cho hai người chơi, đây cũng được xem là loại cờ phổ biến thế giới cùng với cờ vua. Các bạn đang bắt đầu tìm hiểu về thông tin cờ tướng nhưng chưa biết bắt đầu ra sao? Bài viết này của soicau24h.info sẽ giúp ích các bạn. Mời các bạn cũng theo dõi.

cach choi co tuong

1. Tìm hiểu Cờ Tướng là gì?

Cờ Tướng hay còn gọi theo tên khác là Cờ Trung Hoa. Đây được xem là một trò chơi trí tuệ dành cho 2 người. Cờ tướng được chơi phổ biến ở các nước Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan và Singapore,…

Trò chơi này được ra đời với mục đích mô phỏng cuộc chiến giữa hai quốc gia và bắt Tướng của đối phương. Đặc biệt mỗi người chơi sẽ tiến hành di chuyển các quân cờ trên bàn cờ để chiếu bí cờ của đối thủ. Từ đó họ sẽ giành chiến thắng.

Nguyên tắc di chuyển của các quân cờ trong cờ tướng

Quân Tốt: mỗi nước đi chỉ được đi 1 ô. Nếu người chơi chưa qua sông thì chỉ được đi thẳng, không được sang ngang. Lưu ý khi đã sang sông rồi, quân Tốt có thể đi ngang 1 ô hay đi tiến 1 ô.

Quân  Pháo: có quyền đi ngang dọc giống như xe nhưng không có quân cản. Tuy nhiên điều kiện để ăn quân là phải có 1 quân nằm giữa Pháo và quân bị ăn.

Quân  Mã: đi ngang 1 ô và dọc 2 ô. Lúc này nếu có một quân nằm ngay bên cạnh quân Mã và cản đường dọc 2 thì quân Mã bị cản và không thể đi được.

Quân  Xe: được đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn sao không có quân nào cản đường.

2. thông tin cờ tướng cho người mới bắt đầu

Bắt đầu trò chơi hai người nhận quân của mình, một người cầm quân Đỏ và một người cầm quân Đen.

Mục đích của mỗi bên chính là Tướng của đối phương, người chơi sẽ phải tìm các cách để di chuyển các quân cờ của mình đúng luật (các quân cờ phải được di chuyển theo đúng cách di chuyển của nó được hướng dẫn ở trên) và sẽ phải ăn quân cờ của đối phương nếu cần thiết để chiếu bí Tướng của đối phương để dành thắng lợi.

Ăn quân: Khi quân cờ bắt đầu di chuyển đến 1 vị trí mà vị trí đó quân cờ đối phương đang đứng thì quân của đối phương sẽ bị ăn và được đưa ra khỏi bàn cờ và quân cờ của bạn sẽ đứng ở vị trí đó.

Chống tướng: Khi hai quân Tướng của 2 bên không được nằm trên cùng một hàng dọc mà không có một quân cờ nào cản. Lúc này nước đi để hai Tướng trong vị trí chống tướng là nước cờ không hợp lệ.

Chiếu tướng: Tại đây khi quân cờ của một bên di chuyển 1 nước làm cho Tướng của đối phương có thể bị bắt bởi chính quân đó hoặc quân khác thì đó gọi là chiếu tướng. Lúc này gặp nước chiếu tướng thì bên bị chiếu phải tìm cách để Tướng không bị bắt tránh hết cờ.

Chiếu bí: chiếu bí cũng chính là một nước chiếu tướng nhưng bên bị chiếu không có khả năng đỡ.

Kết thúc của trận đấu cờ tướng:

Trận cờ thắng nếu:

– Chiếu bí được Tướng của đối phương.

– Khi Tướng của đối phương bị vây chặt hết nước đi và các quân cờ khác của đối phương cũng không thể di chuyển được thì tuy chưa bị chiếu hết,  lúc này đối phương vẫn bị tuyên bộ thua cờ.

– Chiếu Tướng đối phương mà lúc này đối phương không chống đỡ cho Tướng mình được.

– Bất kể tình huống nào, khi đối phương dùng một quân chiếu mãi hoặc dùng nhiều quân thay nhau chiếu mãi, thì lúc này cần phải thay đổi nước di, nếu không bị xử thua.

– Đối phương sẽ tự tuyên bố xin thua.

Trận cờ hòa nếu:

– Thấy ván cờ mà cả hai bên không thể bên nào thắng, có nghĩa là cả hai bên không còn quân nào có thể tấn công đối phương để chiếu bí được Tướng đối phương.

– Một bên sẽ đề nghị hòa, còn bên kia đồng ý thì ván cờ được công nhận là hòa.

– Khi một bên đang lâm vào thế bị chiếu hết, hoặc bị vây chặt không còn nước đi thì không được phép đề nghị hòa.

Giờ thì bạn đã sẵn sàng để bắt đầu với 1 ván cờ tướng chưa?  Trên đây là những Chia sẻ thông tin cờ tướng cho người mới bắt đầu, hy vọng bài viết cung cấp đủ kiến thức cho bạn.

Ngoài ra các bạn cũng có thể theo dõi thêm về Hướng dẫn thông tin cờ vua đơn giãn cho người mới bắt đầu

Bài viết liên quan
to top