• Hướng dẫn thông tin cờ vua đơn giãn cho người mới bắt đầu

Như chúng ta đều biết cờ vua – môn thể thao trí tuệ có giúp phát triển các năng lực tư duy và năng lực tâm lý của người chơi. Đây được xem là một trò chơi giải trí lành mạnh ngoài giờ làm việc, đặc biệt chơi cờ còn giúp chúng ta phát triển tư duy, rèn luyện tính kỷ luật, lòng tự trọng và tinh thần độc lập. Soicau24h.info xin giới thiệu hướng dẫn thông tin cờ vua cực đơn giãn cho người mới bắt đầu.

cach choi co vua

Hướng dẫn thông tin cờ vua đơn giãn cho người mới bắt đầu

Nắm vững về luật chơi cờ vua

– Một bàn cờ vua sẽ chia làm 2 bên bao gồm mỗi bên 16 con có chức năng khác nhau, lưu ý người chơi chỉ thằng khi quân cờ vua bị ăn mất hoặc tự động xin thua. Đặc biệt ở mỗi lượt đi người chơi sẽ được đi một quân bất kỳ duy nhất.
– Mỗi bên cờ có 16 quân cờ và chia làm quân trắng và quân đen bao gồm các quân: 1 vua, 1 hậu, 2 tượng, 2 mã, 2 xe và 8 tốt.
– Vị trí các quân cờ được sắp xếp từ trái qua phải như sau: Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua -Tượng – Mã – Xe.
– Quân trắng sẽ  luôn luôn được đi trước, đây là luật cờ vua quốc tế.
– Lưu ý trong thi đấu, một khi các bạn đã cầm vào quân nào thì bắt buộc phải đi quân đó, không được thay đổi sang quân cờ khác.

Tên và chức năng các quân cờ trong bàn cờ vua

Quân tốt:  Đây là quân cờ đứng ở hàng thứ 2 trong bàn cờ, chỉ di chuyển 1 bước (lượt đầu được 2 bước) và ăn chéo. Tuy hiên không được phép ăn chéo về phía sau mà chỉ chéo về phía trước, lúc này khi đến cuối bàn cờ sẽ tiến hóa thành Xe, Mã, Tượng hoặc Hậu trên bàn cờ.

các choi co vua

Quân Xe: Quân xe sẽ di chuyển được hàng ngang và dọc, bao nhiêu ô cờ không quan trọng miễn sao là không có trướng ngại vật là quận mình. Nếu là địch thì sẽ ăn được luôn.

các choi co vua

Quân Mã: Quân Mã sẽ di chuyển theo hình chữ L (đi ngang 1 ô và dọc 2 ô hoặc dọc 2 ô ngang 1 ô) hoặc đơn giản hơn chính là nó di chuyển theo đường chéo trong vòng 6 ô tính từ vị trí nó đứng nhưng không bị cản bởi quân nào. Đăc biệt quân MÃ ăn quân tại vị trí nó di chuyển được.

Quân Tượng: Quân tượng trong cờ vua chỉ có thể di chuyển và ăn kẻ địch ở các ô chéo trên bản đồ mà thôi, đặc biệt quân Tượng trong cờ vua rất giống với tượng trong cờ tướng.

Quân Hậu: Quân hậu di chuyển như quân Xe và Tượng, lưu ý có thể di chuyển bao nhiêu ô tùy ý và đây là quân cờ cơ động nhất trên bàn cờ vua.

Quân Vua: Quân Vua d chuyển như quân Hậu nhưng chỉ có thể đi 1 ô duy nhất mà thôi, đây được xem là quân quan trọng nhất vì nếu bị ăn mất bạn chắc chắn sẽ thua.

Những nguyên tắc cơ bản về thông tin cờ vua khi xuất quân các bạn cần biết.

– Bạn nên bắt đầu bằng 1 quân tốt ở vị trí trung tâm.

– Khi xuất một nước Mã và Tượng tới vị trí tránh cản trở quân khác.

– Nhập thành ngắn để bảo vệ quân Vua ngay khi có thể.

– Di chuyển quân xe ra vị trí các cột mở, không có quân Tốt.

– Không nên di chuyển vị trí các quân Tốt trước mặt Vua khi Vua đã được nhập thành để bảo vệ Vua.

– Không nên sử dụng quân Hậu quá sớm để tránh bị các quân của đối phương tấn công.

– Không được di chuyển quân Mã ra biên.

– Không nên đi các quân Tốt vô nghĩa.

– Sau mỗi nước cờ của đối phương đi, các bạn cần phải kiểm tra xem quân mình có bị tấn công không.

Trên đây là những chia sẻ về thông tin cờ vua đơn giãn cho người mới bắt đầu.  Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp một phần thông tin về thông tin cờ vua đơn giản một cách đầy đủ và dễ dàng nhất cho người mới bắt đầu.

Bài viết liên quan
to top