• Cờ vây chơi thế nào, hướng dẫn thông tin cơ bản nhất

Cờ vây chơi thế nào, hướng dẫn thông tin cơ bản nhất cho người mới. Quy định về bàn cờ, quân cờ hay những nước trong cờ vây được áp dụng ra sao. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của cờ dân gian

Tìm hiểu về cờ vây

Trước khi tìm hiểu cờ vây chơi thế nào chúng ta cùng tìm hiểu cơ bản về cờ vây. Cờ Vây có nguồn gốc từ Trung Quốc, được thiết kế vào thời kỳ thế kỷ 5 trước Công Nguyên.

Cờ vây chơi thế nào
Cờ vây chơi thế nào

Ban đầu, nó được chơi bằng cách sử dụng các viên đá nhỏ hoặc hạt gỗ để di chuyển trên một bàn cờ đặc biệt. Trò chơi nhanh chóng trở thành một phần quan trọng của văn hóa Trung Quốc và sau đó lan rộng ra nhiều quốc gia Châu Á khác.

Cờ vây chơi thế nào, bộ cờ vây quy định ra sao

Bàn Cờ

Bàn cờ vây được thiết kế với những đặc điểm chung bao gồm các đường thẳng dọc và ngang tạo thành các ô vuông và các giao điểm đều đặn.

 • Trên toàn thế giới, có một số kích thước bàn cờ vây phổ biến, bao gồm 9×9, 13×13 và 19×19 ô vuông (đơn vị tính là số ô vuông).
 • Theo truyền thống văn hóa phương Đông, bàn cờ vây 19×19 ô vuông (tương đương 361 giao điểm) thường tượng trưng cho 361 ngày trong năm (dựa trên lịch Âm) và 4 góc của bàn cờ biểu trưng cho 4 mùa trong năm: Xuân, Hạ, Thu và Đông.
 • Người mới bắt đầu chơi Cờ vây thường được khuyên nên bắt đầu trên bàn cờ 9×9 để họ dễ dàng nắm vững những chiến thuật cơ bản.
 • Sau khi làm quen với trò chơi, họ có thể tăng cấp độ thách thức bằng cách chuyển sang bàn cờ 13×13. Điều này đồng nghĩa với việc họ phải phát triển sự linh hoạt trong lối chơi, vì không thể áp dụng các chiến thuật cơ bản như trên bàn cờ 9×9.

Quân Cờ

 • Trong trò chơi Cờ vây, quân cờ bao gồm hai màu chính là Đen và Trắng. Trên mỗi bàn cờ, có tổng cộng khoảng 400 quân cờ (chia đều cho Đen và Trắng), đủ để đặt vào tất cả các điểm giao nhau trên bàn cờ, tạo nên một cuộc đối đầu chiến thuật đầy căng thẳng.

Cờ vây chơi thế nào – hướng dẫn chi tiết

Quy tắc Cơ Bản

Trong cờ vây, có một số quy tắc cơ bản mà người chơi cần nắm:

 • Điều 1: Trận đấu bắt đầu với bàn cờ trống rỗng, và người chơi đen được quyền đi trước.
 • Điều 2: Bạn có thể đặt quân cờ lên bất kỳ điểm giao nhau nào trên bàn cờ. Tuy nhiên, quân cờ chỉ được đặt trên điểm giao nhau, không trên các đoạn thẳng hoặc cạnh.
 • Điều 3: Mỗi quân cờ sau khi đặt xuống sẽ không di chuyển hoặc bị di chuyển (trừ khi bị ăn).
 • Điều 4: Sau khi đặt một quân cờ, lượt đi của bạn kết thúc, và lượt đi được chuyển sang đối thủ. Nếu bạn đặt nhiều hơn một quân cờ trong một lượt, bạn sẽ bị xử thua.
 • Điều 5: Bạn có thể bỏ lượt đi, và khi cả hai người chơi đều bỏ lượt, ván cờ kết thúc. Thắng thua sẽ được xác định bằng cách đếm số quân cờ đã đặt lên bàn cờ, người chơi nào có nhiều quân hơn thì giành chiến thắng.

Luật Ăn Quân

Luật ăn quân trong cờ vây
Luật ăn quân trong cờ vây

Trong cờ vây, có một khái niệm quan trọng là “khí” của quân cờ:

 • Khí của một quân cờ là những điểm giao nhau ngay lân cận của nó (không tính những điểm nằm chéo).
 • Bạn có thể mở rộng khí bằng cách đặt nhiều quân cờ cùng màu gần nhau, nhưng những quân cờ nằm chéo sẽ không mở rộng khí cho nhau.

Luật ăn quân:

 • Một quân cờ bị ăn khi tất cả các điểm khí của nó bị đối thủ chiếm đóng.
 • Quân cờ không còn điểm khí sẽ bị loại khỏi bàn cờ.
 • Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, bạn không thể đặt quân cờ vào điểm khí của đối thủ.

Đất – Mục Tiêu Cuối Cùng

Mục tiêu cuối cùng trong cờ vây là thu thập nhiều “đất” nhất:

 • Đất là số điểm giao nhau trống trên bàn cờ mà bạn đã bao vây (không tính các điểm nằm chéo) trong phạm vi quân cờ của bạn.
 • Khi bạn cảm thấy đã chiếm hết đất trong khả năng của mình, bạn có thể bỏ lượt đi. Khi cả hai người chơi đều bỏ lượt, ván cờ kết thúc, và người có nhiều đất hơn sẽ thắng cuộc.

Tạo Mắt

Trong cờ vây, việc tạo ra “mắt” cho quân cờ là một phần quan trọng của chiến thuật:

 • Mắt là một điểm giao nhau được bao vây xung quanh và không thể đặt quân cờ vào đó.
 • Một quân cờ có mắt sẽ được bảo vệ và không thể bị ăn, tạo ra một vị trí an toàn trong cuộc đối đầu.

Thu Quân Trận đấu cờ vây có thể đi vào giai đoạn thu quân sau khi ranh giới của mỗi quân đã được hình thành. Trong giai đoạn này, người chơi sẽ mở rộng hoặc bảo vệ lãnh thổ của mình và tham gia vào cuộc đấu tranh chiến thuật phức tạp hơn.

Kết Thúc Trận Đấu Khi cả hai người chơi đều bỏ lượt và không muốn tiếp tục đặt quân cờ, trận đấu kết thúc. Thắng thua sẽ được xác định bằng cách đếm số đất mà mỗi người chơi đã thu thập, và người chơi nào có nhiều đất hơn sẽ giành chiến thắng. Lưu ý rằng người chơi đen thường được cộng thêm điểm đất (tùy theo giao ước trước trận) do họ phải đi sau người chơi trắng.

Xem thêm: Bàn cờ vây có bao nhiêu điểm, chi tiết cho từng bàn cờ

Xem thêm: thông tin cờ vây hay, mẹo chơi để trở thành cao thủ

Trên đây là những thông tin chia sẻ, trả lời cho câu hỏi cờ vây chơi thế nào và những thông tin người chơi cần ghi nhớ. Rất hy vọng qua những thông tin này bạn sẽ có được nhiều kiến thức bổ ích.

Bài viết liên quan
to top