• Gập bụng có giảm mỡ bụng không? Cách tập giảm mỡ bụng hiệu quả

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến bài tập gập bụng nhưng gập bụng có giảm mỡ bụng không thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về gập bụng giảm mỡ bụng cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Gập bụng có giảm mỡ bụng không?

Thứ nhất, tích mỡ là một cơ chế tự nhiên để cơ thể có đủ năng lượng dự trữ. Và nơi bạn lưu trữ chất béo phụ thuộc vào giới tính và tuổi tác. Đối với nam giới, chất béo có xu hướng tích tụ ở bụng và lưng dưới, trong khi đối với phụ nữ, mỡ dưới cánh tay, lưng, hông và đùi trở thành mối phiền toái. Việc không thể đốt cháy chất béo ở vùng chúng ta mong muốn cũng là vì lý do này. Cơ thể chỉ đốt cháy chất béo trong những điều kiện cần thiết, chẳng hạn như khi nguồn dự trữ glycogen được sử dụng hết, trong những tình huống rất căng thẳng cần huy động nhiều năng lượng nhất có thể, hoặc khi lượng đường trong máu thấp.

Khi bạn thực hiện động tác gập bụng hoặc động tác “đốt cháy mỡ thừa” ở một vùng nào đó, cơ thể không thực sự cần nhiều sức và sử dụng ít năng lượng hơn. Các bài tập luyện cơ bắp chỉ dừng lại ở sự căng thẳng vừa phải mà nguồn năng lượng chính đến từ glycogen trong cơ. Hầu như không thể sử dụng glycogen vì cơ bắp của bạn trở nên mệt mỏi và tê liệt như một cơ chế bảo vệ tự nhiên.

Thứ hai, cơ thể sử dụng và trao đổi năng lượng với đường trong máu. Khi nguồn năng lượng ở một khu vực nào đó cạn kiệt, ngay lập tức nó sẽ được bơm ngược lại từ các khu vực khác. Đây cũng là lý do tại sao bạn càng tập luyện nhiều bộ phận cơ thể, bạn càng dễ bị cạn kiệt nguồn dự trữ glycogen và khiến cơ thể cần phải huy động lượng mỡ dự trữ. Glycogen không chỉ được lưu trữ trong cơ mà còn ở gan. Ngoài ra, các nhóm axit amin và thậm chí sự phân hủy cơ bắp được chuyển hóa thành năng lượng trong quá trình tạo gluconeogenesis.

Gập bụng có giảm mỡ bụng không? Cách tập giảm mỡ bụng hiệu quả

Thứ ba, cơ thể không “đốt cháy chất béo” trực tiếp ở khu vực mong muốn, mà thực sự sẽ phải phân hủy chất béo trung tính dự trữ thành các axit béo tự do. Các axit béo này phải đi vào máu để được vận chuyển đến những nơi cần thiết. Hệ thống tuần hoàn có nhiệm vụ đưa thức ăn và làm sạch chất thải từ tất cả các bộ phận của cơ thể và không thể dừng lại ở một chỗ. Vì vậy, ngay khi có nhu cầu tiêu mỡ, cơ thể phải huy động mỡ thừa đi khắp nơi, không đợi đến vùng mong muốn. Hãy nhớ rằng cơ bắp của bạn có thể chờ đợi, nhưng não của bạn thì không thể, và máu phải trở về tim và đi qua các hệ thống làm sạch như gan và thận của bạn. Vì vậy, bạn không thể làm cho mạch của bạn hoạt động nhiều hơn tại một thời điểm và sử dụng cùng một chất béo từ phần đó và quên đi phần còn lại.

Khi bụng đã bự hoặc cánh tay tích mỡ, điều đó cũng có nghĩa là bạn có tổng lượng mỡ trong cơ thể cao. Điều này cũng có nghĩa là lượng triglycerid dự trữ ở nơi khác rất dồi dào. Và chất béo trung tính không chỉ được lưu trữ trong các mô mỡ dưới dạ dày hoặc dưới cánh tay, mà còn trong các cơ quan, cơ bắp và thậm chí cả lượng đường trong máu của những người bị cholesterol.

Vì vậy, giảm mỡ ở một chỗ là một ảo tưởng đẹp đẽ, và khi bạn học một chương trình tập thể dục giảm mỡ bụng nào đó, cái được bán là một giấc mơ.

=> Lichthidau.com.vn cập nhật tỷ lệ bóng đá, keo bong da, tỷ lệ cá cược các trận đấu hôm nay, đêm nay và ngày mai mới nhất của các giải đấu trên toàn thế giới.

Cách giảm mỡ bụng hiệu quả

Tập luyện các bài tập toàn thân sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo và calo trong cơ thể hiệu quả. Bài tập aerobic cũng có hiệu quả trong việc đốt cháy mỡ bụng nội tạng. Ngoài ra, cường độ luyện tập cũng đóng một vai trò quan trọng. Nếu bạn tập luyện với cường độ vừa phải hoặc cao, bạn sẽ giảm được nhiều mỡ bụng hơn so với khi bạn tập luyện với cường độ thấp.

Ngoài ra, bạn cũng cần tập thể dục thường xuyên nếu muốn thấy hiệu quả rõ rệt. Ví dụ, tập cardio cường độ vừa phải trong 30 phút, 5 ngày một tuần. Bạn cũng có thể tập cardio cường độ cao trong 20 phút, 3 ngày một tuần.

Những thay đổi về cơ xảy ra trong quá trình tập luyện cũng thúc đẩy quá trình giảm mỡ. Nói cách khác, bạn càng xây dựng nhiều cơ, bạn càng đốt cháy nhiều mỡ trong cơ thể.

Để giảm mỡ bụng hiệu quả, bạn cũng nên kết hợp nhiều bài tập, không nên chỉ chăm chăm vào một bài tập riêng biệt. Một phương pháp khác được gọi là luyện tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT) đã được chứng minh là giúp bạn giảm mỡ nhiều hơn so với luyện tập bình thường.

HIIT là một loại bài tập ngắt quãng kết hợp các đợt tập thể dục cường độ cao trong thời gian ngắn, sau đó là bài tập cường độ thấp. Tác dụng của phương pháp này là ức chế cảm giác thèm ăn, đốt cháy nhiều chất béo trong và sau khi tập. Ngoài ra, việc kết hợp tập thể dục nhịp điệu và tập luyện sức đề kháng được khoa học chứng minh là hiệu quả hơn so với tập thể dục đơn thuần.

Nếu bạn không muốn tập HIIT hoặc tập luyện sức đề kháng, bạn chỉ cần đi bộ nhanh thường xuyên thì cũng đạt hiệu quả giảm mỡ bụng và giảm lượng mỡ toàn thân tốt.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về gập bụng có giảm mỡ bụng không. Chúc bạn đọc vui vẻ với những kiến thức thể hình về gập bụng giảm mỡ bụng mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật lich thi dau bong da hom nay, đêm nay và ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website lichthidau.com.vn nhé.

Bài viết liên quan
to top