• Cờ úp là gì? Hướng dẫn thông tin Cờ úp cho người mới bắt đầu

Cờ úp được xem là một biến thể khá đặc biệt của trò chơi cờ tướng. Mặc dù có lối chơi thú vị và đặc sắc nhưng không biết nguyên nhân vì sao có rất ít thông tin về trò chơi này. Và lúc này nếu như bạn đang muốn tìm hiểu về cờ úp cũng như thông tin của nó vậy thì đây chắc chắn là bài viết mà bạn không thể bỏ qua. Hôm nay soicau24h.info sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết thông tin cờ úp như thế nào nhé.

cờ úp

1. Tìm hiểu Cờ úp là gì?

Cờ úp có thể hiểu đơn giản chính là các quân cờ bị lật úp xuống, đặc biệt ngoại trừ 2 quân tướng được ngửa lên và xếp đúng các vị trí thì các quân còn lại sẽ đều bị úp mặt xuống và được xếp ngẫu nhiên vào các vị trí trên bàn cờ. Ví dụ như quân xe, khi bạn úp xuống thì nước đi đầu tiên nó sẽ được đi theo quy định của quân xe. Lưu ý sau nước đó thì người chơi mới được ngửa lên và nó sẽ được hóa kiếp, có thể sẽ là quân mã, quân tốt hay đúng là quân xe. Và từ đó trở đi, quân xe sẽ đi theo đúng quy định thông thường của nó.

Cũng chính những đặc điểm trên mà các thế trận của cờ úp luôn luôn có sự biến hóa khôn lường. Hơn nữa cờ úp cũng có những luật chơi riêng. Để hiểu rõ hơn về luật chơi cờ này, mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

2. Hướng dẫn thông tin Cờ úp cho người mới bắt đầu

Khác với chơi cờ tướng, chơi cờ úp đòi hỏi bạn tư duy nhiều cộng thêm chút may mắn thì bạn mới có thể thắng được trò chơi trí tuệ này. Tuy nhiên nếu như bạn đoán sai hay đi sai một nước là bạn có thể khiến mình thua thảm hại trong ván cờ. Lúc này nếu bên nào chiếu được tướng thì bên đó sẽ chiến thắng.

Bắt đầu ván cờ

Mỗi bên sẽ nhận được tổng 16 quân với 7 loại là tướng, tốt, sĩ, tượng, pháo, xe, mã với màu khác nhau. Chẳng hạn như 1 bên đen thì 1 bên màu đỏ. Tiếp theo sắp xếp đúng như cờ tướng. Thế nhưng lúc này chỉ có quân Tướng được lật mặt, còn các quân khác sẽ không được lật mặt và xếp tùy ý vào từng vị trí ở trên bàn cờ tướng.

Nước đi đầu tiên trong ván cờ

Quân cờ ở vị trí nào thì cần di chuyển theo vị trí đó. Chẳng hạn như quân cờ ở vị trí tốt thì quân cờ đó sẽ di chuyển như con tốt, sẽ chỉ đi thẳng.

Sau khi đi nước đi đầu tiên quân Cờ 

Sau khi đi thì quân đó sẽ được lật ngửa lên để có thể xem quân đó là quân gì. Từ đó, quân đó cũng sẽ đi đúng như tên của nó. Chẳng hạn như di chuyển quân cờ ở vị trí tốt và lật lên là quân mã thì bước sau đó, bạn di chuyển theo quy định đi của quân mã.

Lưu ý: Khi di chuyển quân cờ úp khác với di chuyển trong cờ tướng ở một số điểm sau đây:

– Quân sĩ không giới hạn trong cấm cung mà có thể đi khắp bàn cờ theo quy luật đi chéo.
– Quân Tượng thì có thể di chuyển sang sân của đối phương.

Những thuật Ngữ Thường Gặp Trong Chơi Cờ Up

Thuật ngữ hay gặp ở trong một ván cờ up là:

– Ăn quân: Khi quân cờ di chuyển tới một vị trí nào đó mà ở đó có quân đối phương chiếm giữ thì quân cờ đó sẽ bị bạn ăn, lấy ra khỏi bàn cờ.
– Chiếu tướng: Giống như trong cờ tướng, khi đi bước nào khiến cho tướng bị ăn thì đó gọi là chiếu tướng.
– Chiếu bí: Một bên chiếu tướng, đối phương lúc này sẽ không còn bước đi thì nước đó là nước Chiếu bí.
– Kết thúc trận đấu: Có nghĩa khi bạn hoặc đối phương chịu thua, lúc này gọi là bị chiếu tướng.

rên đây là chi tiết về thông tin cờ úp mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua những chia sẻ trên giúp các bạn có thể hiểu hơn về trò chơi này và có thêm nhiều kiến thức về nó.

Ngoài ra các bạn cũng có thể xem thêm về thông tin cờ caro và bí kíp để luôn dành chiến thắng

"Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng việc chơi lô tô có thể là không hợp pháp và chỉ nên tham gia vào các trò chơi lô tô do chính phủ tổ chức, không chỉ để giải trí mà còn để đảm bảo lợi ích cộng đồng."

Bài viết liên quan
Liên kết hữu ích
to top