• Luật chơi cờ up, hướng dẫn thông tin cơ bản cho người mới

Luật chơi cờ up, hướng dẫn thông tin cơ bản cho người mới. Thông tin chi tiết về bộ cờ, về quân cờ thông tin cơ bản nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của cờ dân gian

Tìm hiểu về bộ cờ úp

Trước khi tìm hiểu kỹ hơn về luật chơi cờ úp chúng ta cùng tìm hiểu về cờ úp, về bộ cờ và những thông tin cần biết.  Cờ úp, còn được gọi là cờ Triều Châu, có nguồn gốc từ Hồng Kông, Trung Quốc. Giải cờ úp thế giới đầu tiên đã được tổ chức tại Hồng Kông vào năm 2000. Từ những năm 90, cờ úp đã bắt đầu phổ biến tại Sài Gòn và sau đó lan rộng đến nhiều thành phố khác.

Luật chơi cờ úp cơ bản
Luật chơi cờ úp cơ bản

Khái niệm cờ úp

Một cách đơn giản, cờ úp là một biến thể của cờ tướng, với một sự đánh đáo và sắp xếp ngẫu nhiên của các quân cờ, trừ hai quân Tướng mỗi bên. Trước khi bắt đầu, tất cả các quân cờ ngoại trừ quân Tướng sẽ được úp xuống và xáo trộn ngẫu nhiên trên bàn cờ. Nước đi đầu tiên của mỗi ván cờ úp phải tuân theo luật di chuyển của cờ tướng tại vị trí mà nó đang chiếm giữ. Sau nước đi đầu tiên, các quân cờ được lật ra và từ nước thứ hai của mỗi quân cờ, quân đó sẽ di chuyển theo luật cờ tướng.

Tìm hiểu bộ cờ úp, luật chơi cờ úp

Các quân cờ và cách di chuyển

Mỗi ván cờ phải có tổng cộng 32 quân, chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân đỏ và 16 quân đen, bao gồm bảy loại quân (Tướng, Sĩ, Tượng, Xe, Pháo, Mã, Tốt). Ban đầu, tất cả các quân cờ, ngoại trừ quân Tướng, được úp xuống và đảo ngẫu nhiên. Quân Tướng của mỗi bên có một cung Tướng riêng, và không thể ra khỏi phạm vi cung này.

Bảy loại quân và cách di chuyển của từng quân trong luật chơi cờ up

 • Tướng: Mỗi nước đi được thực hiện bằng việc di chuyển một ô vuông ngang hoặc dọc. Tướng không thể ra khỏi cung Tướng và hai Tướng của hai bên không được tiếp xúc trực tiếp.
 • Sĩ: Sĩ di chuyển theo đường chéo từng ô một và có thể vượt sông để ăn Tướng của đối thủ.
 • Tượng: Tượng cũng di chuyển chéo, mỗi nước bước là 2 ô, ngang hoặc dọc. Nếu có quân cờ nằm chặn giữa đường đi của Tượng, nước đi sẽ không hợp lệ.
 • Xe: Xe di chuyển theo ngang hoặc dọc bất kể khoảng cách, miễn là không có quân cờ nào cản trở trên đường đi. Xe được xem như quân mạnh nhất trong cờ úp.
 • Pháo: Pháo cũng di chuyển ngang hoặc dọc, giống như Xe. Tuy nhiên, để ăn một quân cờ, pháo phải có một quân cờ khác nằm chặn giữa chỗ xuất phát và quân cờ mục tiêu.
 • Mã: Mã di chuyển bằng cách đi ngang 2 ô và sau đó dọc 1 ô, hoặc đi dọc 2 ô và sau đó ngang 1 ô. Nếu có quân cờ nào nằm chặn giữa đường đi của Mã, Mã không thể di chuyển.
 • Tốt: Tốt di chuyển mỗi nước đi một ô, trừ khi chưa vượt sông, khi đó chỉ di chuyển thẳng tiến không thể lùi. Sau khi vượt qua sông, Tốt có thể di chuyển cả ngang và dọc mỗi nước một ô.

Tốt thường được sử dụng để ăn quân cờ úp hoặc để giải cứu quân bị “cấm”.

Tìm hiểu bàn cờ úp

Trước khi tìm hiểu luật chơi cờ úp chúng ta cùng tìm hiểu về bàn cờ úp. Bàn cờ úp thường được chơi trên một bàn cờ Tướng, có hình dạng là một lưới gồm 9 hàng dọc và 10 hàng ngang, tạo thành tổng cộng 90 điểm. Bàn cờ có hai vị trí đặc biệt cần lưu ý:

 • Sông: Đây là một khoảng trống nằm ngang, chia cắt bàn cờ thành hai phần bằng nhau. Sông là vị trí đánh dấu biên giới quan trọng trong cờ úp.
 • Cung Tướng: Mỗi bên có một Cung Tướng hợp thành từ 4 hình vuông, với hai đường chéo hình chữ X được vẽ trên mỗi ô. Cung Tướng nằm ở vị trí trung tâm, phía dưới cùng của bàn cờ, gần người chơi.

Cách sắp xếp bàn cờ úp, theo luật chơi cờ úp

Các quân cờ thường được đặt úp xuống và xếp ngẫu nhiên theo cách sau trên bàn cờ Tướng, với ngoại trừ hai quân Tướng mà được đặt ngửa lên. Quá trình sắp xếp bàn cờ có thể thực hiện như sau:

 • Hàng cuối cùng ở phía người chơi (gọi là tuyến đáy) sẽ đặt 9 quân cờ, trong đó có 1 quân Tướng ở giữa mỗi bên và 4 quân cờ Sĩ xếp xen kẽ với quân Tướng và bên ngoài.
 • Hàng thứ 3 (được gọi là tuyến Pháo) sẽ đặt 2 quân cờ Pháo, mỗi quân ở một vị trí cụ thể trên bàn cờ.
 • Hàng thứ 4 (được gọi là tuyến Tốt) sẽ đặt 5 quân cờ Tốt. Mỗi quân cách nhau 1 ô và nằm trong hàng ngang này.

thông tin, luật chơi cờ úp

Luật chơi, thông tin cờ úp cơ bản nhất cho người mới
Luật chơi cờ úp, thông tin cờ úp cơ bản nhất cho người mới

Mục tiêu và thông tin cờ úp

Mục tiêu chính của người chơi trong cờ úp là ăn quân Tướng của đối phương. Quân Tướng đóng vai trò quan trọng trong trò chơi này, và việc bảo vệ Tướng của bạn và tìm cách ăn Tướng đối phương là cốt lõi của cờ úp.

Luật chơi cờ úp cơ bản các nước đi

 • Các người chơi được phân thành hai bên, mỗi bên nhận 16 quân cờ (quân Đỏ hoặc Đen).
 • Bàn cờ úp có sẵn các ô, và quân cờ ban đầu được sắp xếp theo hướng cố định.
 • Hai bên lựa chọn người đi trước.
 • Nước đi đầu tiên: Người chơi đi trước di chuyển một quân cờ. Quân cờ này phải đi tuân theo vị trí mà nó đang chiếm giữ trên bàn cờ Tướng ban đầu.

Ví dụ: Nếu một quân cờ úp đang nằm bên cạnh quân Tướng và vị trí đó là vị trí mà quân Sĩ ban đầu đứng, nước đi đầu tiên phải tuân theo cách di chuyển của quân Sĩ.

 • Sau khi đi nước đầu tiên, quân cờ đó sẽ được lật ngửa để xem quân đó thực sự là gì trong bộ cờ. Từ đó, quân cờ này sẽ di chuyển theo luật di chuyển của quân cờ đó từ nước tiếp theo trở đi.

Ví dụ: Nếu quân cờ úp nằm ở vị trí bên cạnh quân Tướng và vị trí đó là vị trí mà quân Sĩ ban đầu đứng chưa được lật, quân cờ đó sẽ đi theo cách di chuyển của quân Sĩ sau khi được lật.

Những ngoại lê trong di chuyển quân cờ úp

Xem thêm: thông tin cờ úp hay những nguyên tắc chung cần ghi nhớ

Xem thêm: Game cờ úp online những thông tin cần biết về game

 • Quân Sĩ không bị hạn chế bởi cung Tướng và có thể di chuyển khắp bàn cờ theo luật đi chéo của nó.
 • Quân Tượng không bị hạn chế bởi lãnh thổ nhà mà có thể đi sang lãnh thổ của đối phương.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về luật chơi cờ úp cơ bản cho người mới và những thông tin người chơi cần biết về trò chơi này. Rất hy vọng thông tin bài viết đã mang tới cho bạn nhiều điều bổ ích.

Bài viết liên quan
to top